New Call-to-action

5 Loại Tiền Điện Tử Đang Được Đầu Tư Nhiều Nhất Hiện Nay

Tiền điện tử (cryptocurrency) được đánh giá là một là một phát minh lớn của thế kỷ XXI. Nó được tạo ra từ những thuật toán mã hóa phức tạp với độ an toàn cao nhất. Tiền điện tử có nhiều ưu điểm như giao dịch nhanh chóng, tiện lợi, rẻ vì không thông qua trung gian, không lạm phát, không bị làm giả như tiền truyền thống (fiat money).

Tiền điện tử có giá biến động theo cung cầu, là một trong những kênh đầu tư mang về lợi nhuận lớn nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nếu không biết đầu tư đúng cách. Sau gần 10 năm kể từ khi đồng tiền điện tử đầu tiên xuất hiện, tiền điện tử đã phát triển thành hơn 3000 loại khác nhau và được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu 5 loại tiền điện tử phổ biến và đang được đầu tư nhiều nhất hiện nay.

1. Bitcoin

Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 bởi một nhà lập trình bí ẩn có tên Satoshi Nakamoto. Đây là loại tiền điện tử đầu tiên và đến nay vẫn là loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới. Nhắc đến tiền điện tử là nhắc đến Bitcoin vì nó quá nổi tiếng, gần như lấn át tất cả loại tiền điện tử ra đời sau này. Ngày nay, Bitcoin được các doanh nghiệp trên thế giới sử dụng nhiều trong thương mại điện tử vì giúp họ tiết kiệm chi phí hơn các hình thức giao dịch bằng tiền truyền thống.

Bitcoin được tạo ra bởi nhiều bước tính toán phức tạp với mã nguồn mở. Bạn dễ dàng trao đổi Bitcoin với bất kì ai với kết nối Internet mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức tài chính trung gian nào. Khi giao dịch, Bitcoin được ký hiệu là BTC, XBT hay B. Giá Bitcoin hiện tại dao động từ 4000 - 4300 USD, tương đương 100.000.000VND (17/08/2017).

tien dien tu 02.jpg

2. Ethereum

Ethereum xuất hiện trên thị trường vào giữa năm 2015, được tạo ra bởi nhà lập trình Vitalik Buterin. Tuy ra đời sau Bitcoin khá lâu nhưng Ethereum vẫn được giao dịch khá nhiều trong thương mại điện tử nhờ ưu điểm là giao kèo thông minh (smart contract), giúp tăng cường hiệu quả, giảm thiểu rủi ro và phí giao dịch. Chỉ sau vài tháng ra đời, giá trị của Ethereum đã tăng hơn 10 lần, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới. Hiện nay, Ethereum đang là đồng tiền điện tử phổ biến thứ 2 trên thế giới.

Tương tự như Bitcoin, Ethereum cũng được tạo ra bằng một qui trình mã hóa phức tạp và được giao dịch tự do mà không cần thông qua trung gian tài chính. Khi giao dịch, Ethereum được ký hiệu là ETH. Giá trị hiện tại của đồng tiền ảo giao động từ 300 - 350 USD, tương đương 7.000.000 VNĐ (17/08/2017).

tien dien tu 05.jpg

3. Bitcoin Cash

Bitcoin Cash là một phân nhánh của Bitcoin nhưng được xem như là một loại tiền điện tử ngang hàng với tất cả loại tiền điện tử khác. Loại tiền này mới chỉ xuất hiện vào ngày 1/8/2017 dưới hình thức tặng miễn phí theo tỉ lệ 1:1 cho những ai đang sở hữu Bitcoin. Mỗi chủ sở hữu Bitcoin nhận được một lượng Bitcoin Cash tương ứng.

Sự ra đời của Bitcoin Cash nhằm mục đích giảm thời gian xác nhận giao dịch của người dùng, một điểm yếu cố hữu của Bitcoin. Nó đang dần được chấp nhận rộng rãi và hoạt động hoàn toàn độc lập với "anh cả" Bitcoin. Hiện tại, Bitcoin Cash đang là loại tiền điện tử được giao dịch phổ biến thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Bitcoin và Ethereum. Khi giao dịch, Bitcoin Cash được ký hiệu là BCH. Giá trị hiện tại của đồng tiền ảo này dao động từ 600 - 700 USD, tương đương gần 17.000.000 VNĐ (21/08/2017).

4. Litecoin

Litecoin được ra mắt vào tháng 9/2011 bởi Charles Lee -  một cựu nhân viên của Google. Nó ra đời với tham vọng sớm trở thành một đồng tiền thay thế Bitcoin trong tương lai. Giống như các loại tiền điện tử khác, Litecoin hoàn toàn có thể được giao dịch tự do để mua bán, đầu tư và không lo bị lạm phát.

Giao thức hoạt động của Litecoin tương tự như Bitcoin, chỉ thay đổi một ít trong cách mã hóa. Khi giao dịch, Litecoin được ký hiệu là LTC. Giá trị hiện tại của đồng tiền ảo này dao động từ 40 - 50 USD, tương đương khoảng 1.000.000 VNĐ (17/08/2017).

tien dien tu 07.jpg

5. Tether

Tether là một loại tiền điện tử được phát hành trên blockchain của Bitcoin với mục đích giúp người dùng thuận lợi hơn trong các giao dịch thương mại điện tử. Khác với các đồng tiền ảo khác, mỗi đồng Tether được đảm bảo bởi một USD do công ty Tether Limited cung cấp. Người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi Tether sang USD thông qua hệ thống Tether Platform.

Về mặt kĩ thuật, Tether không hoạt động như các loại tiền điện tử khác vì Tether được gắn liền với tiền thật và có giá trị tương đương. Đây không hẳn là một loại tiền để đầu tư như các đồng tiền điện tử khác. Tether giúp cho người dùng một cách thức giao dịch dễ dàng hơn so với giao dịch bằng tiền truyền thống, trong khi vẫn có giá trị tương đương.

Hiện tại, Tether đang là loại tiền điện tử được giao dịch phổ biến thứ 5 trên thế giới. Khi giao dịch, Tether được ký hiệu là USDT. Giá trị hiện tại của đồng tiền điện tử này là 1 USD, tương đương gần 23.000 VNĐ (21/08/2017).

Trên đây là 5 loại tiền điện tử được sử dụng phổ biến nhất để giao dịch hoặc đầu tư. Hãy lựa chọn đúng đắn và sáng suốt nếu bạn muốn đầu tư tiền điện tử vì nó ẩn chứa nhiều rủi ro như các loại hình đầu tư khác như chứng khoán hay bất động sản. Mỗi loại tiền điện tử đều có những ưu điểm riêng, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi bắt tay vào mua bán đầu tư. Bạn có thể theo dõi các bài viết chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về tiền điện tử trên btcviet.com để sớm trở thành một nhà đầu tư tiền điện tử thành công nhé.

Xem thêm: Tại sao đầu tư Bitcoin năm 2017 là tuyệt vời nhất?

dat-mua-ngay-vi-ledger-nano-s