New Call-to-action

Luật Định Đã Rõ Nhưng Không Dễ Xử Phạt Người Việt Tham Gia Thị Trường Tiền Điện Tử

Cuối năm 2017, thông tin Nhà nước công bố những quy định về việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền điện tử được rất nhiều người quan tâm, chính là vì ngày càng có nhiều người Việt Nam chọn thị trường tiền điện tử để tham gia đầu tư như một hình thức làm giàu nhanh chóng, thêm vào đó, họ cũng không muốn dính líu đến pháp luật.

Từ năm 2018, người phát hành, cung ứng và sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo khoản 6,7, điều 4 Nghị định 101/2012/NĐ-CP quy định phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm Séc, Lệnh chi, Ủy nhiệm chi, Nhờ thu, Ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của NHNN. Theo đó, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ không được phép dùng để cung ứng, phát hành, thanh toán hay sử dụng. Điều này là bất hợp pháp.

Việc xử phạt hành chính cũng được quy định tại khoản 6, điều 17 Nghị định 96/2014/NĐ-CP: sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150-200 triệu đồng.

Từ năm 2018, người phát hành, cung ứng và sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán sẽ bị xử lý như thế nào?

Điều 206 sửa đổi của Bộ luật hình sự cũng quy định rõ ràng: từ ngày 1/1/2018, người nào thực hiện các hành vi trong đó có hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán gây thiệt hại về tài sản từ 100 -300 ngàn đồng đến dưới 300.000.000 đồng sẽ bị phạt tiền từ 50-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

UBND TP. HCM cũng mới phát đi thông báo, chỉ đạo liên quan đến việc thanh toán bằng tiền điện tử. Công an thành phố đang kết hợp với các đơn vị liên quan để điều tra và phòng chống các hành vi sử dụng tiền điện tử trong thanh toán trên địa bàn thành phố.

Người Việt không dễ rơi vào vòng lao lý vì đầu tư Bitcoin

Mới đây, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐQT BASICO đã chia sẻ trong tọa đàm “Bitcoin và làn sóng Blockchain” rằng hiện tại chưa có bất kỳ quy định nào cấm Bitcoin nên mọi người vẫn có thể mua bán và trao đổi. Tuy nhiên không được dùng nó để thanh toán vì như vậy là phạm pháp.

Một khi nhà đầu tư bỏ tiền mua Bitcoin nhưng không nhận được kết quả sau khi đã thanh toán thì mới được luật pháp bảo vệ. Các trường hợp còn lại thì luật không có những quy định liên quan.

Người Việt không dễ rơi vào vòng lao lý vì đầu tư Bitcoin

Tuy nhiên, có thể thấy ranh giới giữa “trao đổi” và “thanh toán” là vô cùng mong manh, khó phân định rạch ròi, luật định chưa rõ ràng thì sẽ dễ dàng “lách luật”. Ông Đức cho rằng: “Điều quan trọng nhất khi muốn mua được tiền ảo phải nộp tiền thật vào, nộp ở đâu, tiền gì và chuyển cho ai là cần có sự quản lý. Động tác chuyển tiền, phải có tiền thật, các đầu vào đầu ra, có giao dịch thực sự mới có ý nghĩa. Nhưng khi giao dịch như vậy thì đều bị quản lý bởi Nhà nước, đều bị phong tỏa nên không thể tự bitcoin trở thành tiền được”.

Như vậy, người Việt vẫn cứ lạc quan và tiếp tục đổ tiền vào Bitcoin cũng như các đồng altcoin khác. 2 tháng cuối năm 2017, số máy đào Bitcoin được thống kê là hơn 5.500 máy, trong khi 10 tháng trước đó chỉ có khoản 1.400 máy được nhập về thông qua Cục hải quan thành phố.

Tuy nhiên, người chơi Bitcoin cũng cần có cái nhìn đa chiều và để cho mình một đường lui an toàn thay vì đổ hết tài sản vào thị trường này. Biến động khôn lường vốn là đặc tính của tiền điện tử, ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung là vô cùng lớn, nên tất nhiên các nhà nước sẽ có những luật định mới để duy trì đất nước phát triển ổn định. Nếu là một nhà đầu tư thông minh, hãy luôn chủ động cập nhật những thông tin mới nhất.

>> Lưu trữ Bitcoin và Altcoin an toàn trong ví Ledger Nano S

dat-mua-ngay-vi-ledger-nano-s